โรงงานผลิตเหล็กจีนแห่งแรก ใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทนถ่านหินแล้ว

รายงานข่าวกล่าวว่า โรงงานผลิตเหล็ก วิสคอร์น กิจการในเครือเป่าอู่สตีลกรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น ได้พัฒนาระบบพลังงานแสงอาทิตย์ โดยการร่วมมือกับ เอเชียคลีนแคปิตอล เพื่อลงทุน ออกแบบ ติดตั้งระบบทั้งหมด

กำลังผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงงานฯ ในปีแรก คาดว่าจะอยู่ที่ราว 13 กิกะวัตต์ ซึ่งโครงการพลังงานนี้ สามารถช่วยลดปริมาณคาร์บอนได้ถึง 220,000 ตัน ตลอดชีพ โดยการติดตั้งระบบพลังงานรับแสงฯ ไว้ที่ดาดฟ้าโรงงาน เพื่อจ่ายไฟฟ้าโดยตรง

หวัง หลง ผู้จัดการโครงการของเอเชีย คลีน แคปิตอล กล่าวกับพิเพิลเดลีว่า ด้วยกำลังผลิตเวลานี้ ยังนับเป็นสัดส่วนเพียง 18 เปอร์เซนต์ ของศักยภาพกำลังผลิตทั้งหมดซึ่งอยู่ที่ราว 120 เมกะวัตต์

อู่ฮั่น อยู่ทางตอนกลางของจีน มีฝนชุก และมีแดดน้อย แต่ระบบที่ติดตั้งโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ high-efficiency modules สามารถแก้ปัญหานี้ได้

พลังงานแสงอาทิตย์ สามารถติดตั้งได้กับหลังคาทุกชนิดตราบเท่าที่โครงสร้างรองรับน้ำหนักได้ ซึ่งรวมถึงที่พักอาศัย และเอเชีย คลีน แคปิตอล ได้ทำงานให้กับโรงงานอีกหลายแห่งทางตะวันออกของจีน โดยโครงการของวิสคอร์น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความเปลี่ยนแปลงที่เริ่มเกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมผลิตเหล็กจีน
Cr : MGR Online