สหรัฐชี้อุตสาหกรรมเหล็กถูกกระทบจากเหล็กนำเข้า 8 ประเทศ เล็งเก็บภาษี AD ตอบโต้

คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) ระบุว่า การนำเข้าผลิตภัณฑ์เหล็กจากญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆอีก 7 ประเทศ และจำหน่ายในสหรัฐในราคาที่ไม่เป็นธรรมนั้น ได้สร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมเหล็กของสหรัฐ ซึ่งรัฐบาลสหรัฐจะออกมาตรการจัดเก็บภาษีต่อต้านการทุ่มตลาด (AD) ต่อผลิตภัณฑ์เหล็กเหล่านี้

ถ้อยแถลงของ ITC ถือเป็นการยืนยันข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐที่ระบุไว้เมื่อเดือนมี.ค.เกี่ยวกับการนำเข้าคาร์บอนและแผ่นเหล็กอัลลอยด์จากออสเตรีย เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เกาหลีใต้ ไต้หวัน และญี่ปุ่น

ทั้งนี้ คณะกรรมการ ITC ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้อุดหนุนอุตสาหกรรมการส่งออกเหล็กไปยังสหรัฐ และสหรัฐจะออกมาตรการเก็บภาษี AD ผลิตภัณฑ์เหล็กนำเข้าจากเกาหลีใต้

ส่วนภาษี AD ที่ทางการสหรัฐจะเรียกเก็บจากบริษัทผลิตเหล็กของญี่ปุ่นนั้น ครอบคลุมถึงการเก็บภาษีจากบริษัทเจเอฟอี สตีล คอร์ป ในอัตรา 48.67% และเก็บจากบริษัทโตเกียว สตีล แมนูแฟคเจอริง ในอัตรา 14.79%

ในปี 2558 สหรัฐได้นำเข้าคาร์บอนและแผ่นเหล็กอัลลอยด์จากเกาหลีใต้ 300,000 ตัน, เยอรมนี 224,900 ตัน, ฝรั่งเศส 207,000 ตัน และ ญี่ปุ่น 71,200 ตัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าจัดการกับการค้าที่ไม่เป็นธรรมของบรรดาประเทศคู่ค้าของสหรัฐ และจะปรับลดยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐ

Cr : http://www.ryt9.com