วัสดุสำหรับมุงหลังคาโรงรถมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีความสวยงามและมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เราจึงควรรู้ถึงจุดเด่นและจุดด้อยของวัสดุแต่ละประเภท เพื่อจะได้เลือกใช้ให้ตรงตามความต้องการได้มากที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ ส่วนที่มักจะถูกติดตั้งเพิ่มหรือต่อเติมออกมาโดยขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “หลังคาโรงรถ” เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้าน และกันแดดกันฝนให้กับรถที่เรารัก วัสดุสำหรับทำหลังคาโรงรถนั้นมีหลากหลายให้เลือกใช้ ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทก็มีความสวยงามและมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

วัสดุแบบทึบแสง

1. หลังคาเหล็กรีดลอน (Metal Sheet) ข้อดีคือ ติดตั้งง่าย ราคาถูก มีความทนทานสูง เคลือบสารทนการกัดกร่อนและสนิม อีกทั้งยังดัดโค้งได้ง่าย สามารถทำหลังคากว้างๆ ได้โดยที่มีรอยต่อน้อย จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการรั่วซึม แต่จะร้อนในช่วงเวลากลางวัน และหากฝนตกจะมีเสียงดัง

textภาพ: มุมมองด้านบนและด้านล่างของหลังคาเหล็กรีดลอนหรือหลังคาเมทัลชีท

textภาพ: หลังคาโรงจอดรถเมทัลชีทแบบโชว์ท้องวัสดุ ดูดิบเท่เข้ากันดีกับงานโครงสร้างเหล็ก

ขอบคุณภาพ: www.q-chang.com

2. หลังคาไวนิล ข้อดีคือ ติดตั้งง่ายเพราะมีลิ้นเข้าล็อกกันระหว่างแผ่น กันรังสี UV และความร้อนได้ดี ช่วยซับเสียง หากฝนตกเสียงจะไม่ดังเท่าเมทัลชีท มีอายุการใช้งานยาวนาน แต่มีสีให้เลือกน้อย และสีอาจจะหมองลงตามอายุการใช้งาน

textภาพ: หลังคาโรงจอดรถไวนิล ดูเรียบร้อย สวยงาม

textภาพ: มุมมองจากด้านบนของหลังคาโรงจอดรถไวนิล

ขอบคุณภาพ: www.q-chang.com

3. uPVC / APVC / SPVC มีลักษณะเป็นแผ่นลอน (รูปลอนใกล้เคียงกับลอนเมทัลชีท) เนื้อวัสดุแข็งแรง เหนียว ดัดโค้งได้ และมีน้ำหนักเบา อีกทั้งยังมีความหนา สี และรูปลอนให้เลือกใช้หลากหลาย เมื่อฝนตกเสียงไม่ดังรบกวนมากนัก แต่เมื่อใช้ไปนานๆ สีของวัสดุอาจเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ และตัวแผ่นอาจแอ่นตัวตกท้องช้างได้เนื่องจากความร้อน (ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความหนาของแต่ละยี่ห้อ)

textภาพ: มุมมองด้านบนของหลังคา uPVC สีเขียว

วัสดุแบบโปร่งแสง

1. อะคริลิก (Acrylic) คุณสมบัติเด่นคือมีความใสเทียบเท่ากระจกแต่น้ำหนักเบากว่ามาก เนื้อเหนียว ดัดโค้งได้ ไม่กรอบหรือแตกลายงา ไม่เป็นฝ้า มีทั้งรุ่นธรรมดาที่กรองแสงแดดได้ระดับหนึ่ง และรุ่นที่กรองรังสี UV และรังสีอินฟาเรดได้มากขึ้น แผ่นโปร่งแสงอะคริลิกราคาจะค่อนข้างสูง และมีข้อควรระวังคือ ต้องติดตั้งตามมาตรฐานตามระยะโครงสร้างที่บริษัทกำหนดเท่านั้น และควรระวังรอยขีดข่วนจากของมีคมช่วงการติดตั้งด้วย

textภาพ: ต่อเติมหลังคาที่จอดรถด้วยหลังคาโปร่งแสงอะคริลิก Shinkolite ช่วยกันแดดกันฝนให้กับรถ และด้วยดีไซน์ที่สวยงาม จึงช่วยเพิ่มลุคที่ทันสมัยให้กับบ้านอีกด้วย

textภาพ: หลังคาโปร่งแสงอะคริลิก Shinkolite ช่วยลดความร้อน กันแดดกันฝน และยังคงให้ความรู้สึกที่โล่ง โปร่ง สบาย

ขอบคุณภาพ: www.q-chang.com

2. ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) มีน้ำหนักเบาและมีความยืดหยุ่น สามารถดัดโค้งได้ มีทั้งแผ่นแบบลอนลูกฟูกและแบบเรียบ มีสีสันหลากหลายทั้งสีใสและสีขุ่น แสงส่องผ่านพอสบายตา บางรุ่นมีการเคลือบด้วยฟิล์มป้องกันรังสี UV เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน และยังมีรุ่นที่ช่วยป้องกันความร้อนเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อาจมีเสียงฝนตกกระทบรบกวนอยู่บ้าง และสีอาจซีดจางได้ตามกาลเวลา

textภาพ: เพิ่มร่มเงาให้กับบริเวณที่จอดรถ ด้วยแผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนกันสาด ที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV และช่วยลดปริมาณแสงที่ส่องผ่านได้ดี แต่ไม่ทำให้พื้นที่นั้นมืดทึบจนเกินไป

textภาพ: แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนกันสาด สีขาว ตัดกับโครงสีดำ ด้วยรูปแบบที่เรียบง่าย จึงเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์

ขอบคุณภาพ: www.q-chang.com

3. กระจกลามิเนต กระจกลามิเนตจะประกอบด้วยกระจก 2 แผ่นประกบกันแบบแซนวิสโดยมีฟิล์มกัน UV อยู่ตรงกลาง หากเกิดการกระแทกจนกระจกแตก กระจกจะเกาะกับชั้นฟิล์ม ไม่ร่วงหล่นลงมาทำอันตราย ข้อดีคือ เวลาฝนตกจะไม่ค่อยมีเสียงรบกวนมากนัก มีหลายสีให้เลือกใช้ เนื้อกระจกใสมองเห็นบรรยากาศภายนอกชัดเจน แต่ก็ควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะจะสกปรกได้ง่าย สิ่งสำคัญคือ ต้องติดตั้งให้ถูกวิธีโดยช่างผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ มีโครงสร้างรองรับที่แข็งแรง ใช้ยาแนวซิลิโคนให้ถูกประเภทและมีคุณภาพ

textภาพ: ตัวอย่างหลังคากระจกลามิเนต

4. โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) จะมีน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่น สามารถขึ้นรูปดัดโค้งได้ตามทรงที่ต้องการ หากนำมามุงหลังคาควรเลือกรุ่นที่ผ่านการเคลือบผิวกันแสง UV ด้วย ปัจจุบันมีหลายเกรด หลายราคา ตามคุณภาพและความแข็งแรง สำหรับแผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบลอนลูกฟูกซึ่งมีช่องว่าง และแบบลอนซึ่งมีช่วงที่แต่ละแผ่นซ้อนทับกัน จึงเป็นจุดที่น้ำหรือความชื้นสะสมจนทำให้เกิดตะไคร่และคราบสกปรกได้ง่าย เมื่อใช้งานไปนานๆ พื้นผิวแผ่นจะขุ่นมัว และสีอาจซีดจางไปตามอายุการใช้งาน และด้วยความบางและแข็งของแผ่นจึงมีเสียงดังพอสมควรเมื่อฝนตก

textภาพ: มุมมองจากด้านล่างของหลังคาโพลีคาร์บอเนต

textภาพ: โพลีคาร์บอเนตมีหลายสีสันให้เลือกใช้ และดัดโค้งได้ตามทรงที่ต้องการ

5. uPVC (Unplasticized Polyvinyl Chloride) จะมีคุณสมบัติหมือน uPVC แบบทึบแสงที่กล่าวไปแล้วข้างต้น แต่สำหรับแบบโปร่งแสงจะมีสีขาวขุ่นเพียงสีเดียว และแสงสามารถผ่านได้

textภาพ: ตัวอย่างหลังคาโปร่งแสงวัสดุ uPVC

ขอบคุณข้อมูลจากhttps://scghome.com/