เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาราคาเหล็กเส้นในเอเชียไม่มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผู้ขายส่วนใหญ่ได้หยุดทำการแจ้งราคาให้กับผู้ซื้อที่ดูเหมือนว่าจะมีสต็อคของสินค้าที่มากเพียงพอแล้ว

Platts ประเมินราคาเหล็กเส้นที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 16-20 มิลลิเมตร อยู่ที่ $537/ตัน FOB China ตามน้ำหนักจริง ซึ่งราคาไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า

แหล่งข่าวจากผู้จำหน่ายสินค้า ทราบมาว่า ในฮ่องกงราคาขายที่ชั่งตามน้ำหนักจริงของเหล็กเส้นของตุรกีอยู่ที่ $542/ตัน CFR ซึ่งจะมีการส่งมอบกันในเดือนธันวาคม และราคาจะอยู่ที่ $539/ตัน FOB China โดยสมมติให้ราคาขนส่งสินค้าตามคุณภาพและระยะเวลาการส่งให้เป็นไปตามมาตรฐานของ Platts อยู่ที่ $13/ตัน

ผู้ค้ารายหนึ่งในเซี่ยงไฮ้รายงานว่า ผู้ซื้อผู้ขายในตลาดส่วนใหญ่ได้แจ้งว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีการตกลงราคากันที่ $540/ตัน CFR ซึ่งคาดว่าเป็นราคานี้อาจจะเป็นราคาที่ซื้อขายกันเมื่อหลายวันก่อน  โดยที่โรงงานเหล็กของตุรกีไม่น่าจะยอบรับที่จะขายราคา $540/ตัน CFR Hong Kong

ผู้ผลิตรายหนึ่งในสิงคโปร์ได้กล่าวถึงระดับราคาที่รวมค่าขนส่งไปยังฮ่องกงอยู่ที่ $540/ตัน (CFR Hong Kong) ซึ่งจะเท่ากับระดับราคาที่รวมค่าขนส่งไปยังสิงคโปร์530/ตัน (CFR Singapore) ซึ่งโรงงานเหล็กของตุรกีไม่เห็นด้วยโดยที่สินค้ามีแนวโน้มว่าจะขายและเป็นการขนส่งสินค้าของตัวเอง

ผู้จัดจำหน่ายในฮ่องกงกล่าวว่า ราคากลางที่ใช้ซื้อขายกันอยู่ที่ $540/ตัน CFR Hong Kong โดยที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงราคาในวันและเทียบเท่ากับ $537/ตัน FOB China ที่วัดตามน้ำหนักจริง

ในสิงคโปร์ ผู้ผลิตกล่าวว่า เมื่อวันพฤหัสผ่านมา ราคาที่ได้เสนอขายออกไปมีการตอบรับมาน้อยมาก เนื่องจากในตลาดมีเหล็กเส้นเพียงพอในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่ทั้งผู้ซื้อในสิงคโปร์และในฮ่องกงไม่รีบร้อนที่จะซื่อสินค้าในขณะนี้ โดยยังกล่าวเสริมอีกว่า “เป็นธรรมดาเพราะราคาในตอนนี้ไม่ค่อยดีนัก”

ผู้จำหน่ายในท้องถิ่น กล่าวว่า ราคาที่ใช้ซื้อขายกันในสิงคโปร์จะอยู่ที่ราวๆ $530-$535/ตัน CFR (ตามน้ำหนักโดยประมาณ) และไม่มีการเปลี่ยนแปลงราคาภายในวัน

— Joy Zhuo and Dai Yuelin
แหล่งที่มา : SteeBB
Cr. iiu.isit.or.th/