ราคาส่งออกเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (HDG) ของจีน เริ่มกลับมามีแนวโน้มขาขึ้นในเดือนมิถุนายนหลังจากที่ปรับลดลงในเดือนพฤษภาคม เนื่องจากผู้ส่งออกชาวจีนได้เพิ่มราคาเสนอขายท่ามกลางราคาในประเทศที่สูงขึ้นในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน

วันที่ 1 ก.ค. Platts ประเมินราคาเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (HDG) DX51D ความหนา 1.0 mm.ที่มีชั้นเคลือบสังกะสี 120 กรัม/ตารางเมตร ราคาอยู่ที่ $600-$605/ตัน FOB China โดยมีราคากึ่งกลางอยู่ที่ $602.50/ตัน FOB ปรับเพิ่มขึ้น $15.50/ตัน จากช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

แหล่งข่าวในตลาดกล่าวว่า ราคาเสนอขายเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (HDG) ที่เคลือบสังกะสี 120 กรัม/ตารางเมตร ทราบมาว่าราคาอยู่ที่ระดับเหนือกว่า $600/ตัน FOB China ซึ่งมากกว่าในช่วงสิ้นสุดสัปดาห์ที่แล้วในวันที่ 21 มิถุนายน อยู่ $20/ตัน

ผู้ค้าท้องถิ่นในทางใต้ของจีนกล่าวว่า อุปสงค์ดูเหมือนจะค่อนข้างดี เนื่องจากโรงงานเหล็กส่วนใหญ่ขายสินค้าได้หมด ภายในช่วงสิ้นเดือน
ผู้ซื้อขายในตลาดกล่าวว่า ผู้ซื้อในต่างประเทศยังคงไม่ได้ตามราคาการเสนอขายที่ปรับขึ้นของจีนและยังคงรอบดูสถานการณ์ก่อน

แหล่งข่าวจากบริษัทกล่าวว่า โรงงงานเหล็กหลักทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้แจ้งราคาเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (HDG) ที่มีชั้นเคลือบสังกะสี 140 กรัม/ตารางเมตร เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ราคาอยู่ $605/ตัน FOB China สำหรับการส่งมอบในเดือนกันยายน บริษัทไม่ได้มีการทำข้อเสนอใหม่ในสัปดาห์นี้ ซึ่งข้อตกลงซื้อขายได้ทำไปแล้วที่ระดับราคาดังกล่าวและคาดการณ์ว่าราคาจะปรับขึ้นอีก

ในวันเดียวกัน เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (HDG) DX51D ความหนา 1.0 mm. ราคาสปอตในตลาดเซี่ยงไฮ้ ราคาประเมินอยู่ที่ 4,660-4,700 หยวน/ตัน ($681-$687/ตัน) ซึ่งราคานี่ได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว มีการปรับเพิ่มขึ้น 70/ตัน จากช่วงสิ้นเดือนปลายเดือนพฤษภาคม

ผู้ค้าท้องถิ่นในเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ราคาผลิตภัณฑ์ทรงแบนในประเทศจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา เนื่องจากการลดการผลิตในเมือง Tangshan ของประเทศจีน อย่างไรก็ตามอุปสงค์ภายในประเทศของเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อนยังคงไม่มากนัก เนื่องจากความสนใจในการซื้อที่เบาบางจากผู้ใช้ปลายทาง อย่างในอุตสาหกรรมยานยนต์
— Lucy Tang
แหล่งที่มา : Steel Business Briefing