ราคาส่งออกเหล็กเส้นของตุรกีปรับขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการเสนอราคาที่มีความเข้มงวดของโรงเหล็ก เนื่องจากราคาเศษเหล็กที่นำเข้าเพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา
เมื่อวันจันทร์ Platts ประเมินราคาส่งออกเหล็กเส้นของตุรกี อยู่ที่ $515/ตัน FOB Turkey เพิ่มขึ้น $2.50/ตัน จากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ข้อมูลจากแหล่งข่าวทั้งผู้ซื้อและผู้ขายทราบมาว่า โรงงานเหล็กได้เสนอราคาขายเหล็กเส้นอยู่ที่ $520-$525/ตัน FOB โดยที่ผู้ผลิตเหล็กตั้งใจจะขายอยู่ที่ราคาประมาณ $520/ตัน FOB.
เทรดเดอร์รายหนึ่งของตุรกีกล่าวว่า “โรงงานเหล็กตั้งใจจะขึ้นราคาหลังจากที่มีการปรับขึ้นราคาเศษเหล็ก”

ราคานำเข้าเศษเหล็กปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ $315/ตัน CFR Turkey จากเดิมที่อยู่ราว $300/ตัน ในช่วงสองสัปดาห์ก่อน โดยที่กลับมามีการซื้อขายเศษเหล็กใหม่อีกครั้งจากโรงงานเหล็ก หลังจากหยุดยาวไปในช่วงของ Eid al-Adha จึงทำให้โรงงานเหล็กจะต้องรักษาส่วนต่างของราคาส่งออกเหล็กเส้นไว้
อ้างอิงจากแหล่งข่าว ราคาตลาดในปัจจุบัน อยู่ที่ $515/ตัน FOB ในขณะที่แหล่งข่าวอื่นของตุรกีกล่าวว่า ราคาที่ใช้ในการซื้อขายกันจะอยู่ที่ $517-$518/ตัน FOB

เทรดเดอร์รายหนึ่งได้กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ผู้ที่ทำการซื้อขายอยู่ในตลาดได้มองทิศทางราคาของเหล็กเส้นในซื้อขายล่วงหน้าว่า “มันเป็นไปได้ที่จะระบุราคาของเหล็กเส้นอยู่ที่ $510/ตัน FOB เมื่อสัปดาห์ก่อน แต่เริ่มต้นของสัปดาห์นี้ราคาเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาแล้ว” จากหลายแหล่งข่าวกล่าวว่า ความต้องการเหล็กเส้นในตลาดส่งออกยังคงซบเซา ในขณะที่กิจกรรมในตลาดในประเทศมีการค่อนข้างที่จะหยุดนิ่ง หลักใหญ่เป็นผลเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจในประเทศที่ย่ำแย่และค่าเงินลีร่า (Lira) ที่ยังคงอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ค้าในตลาดบางรายคาดว่าราคาอาจจะต่ำกว่านี้ในระยะเวลาอันใกล้
– Pascal Dick
แหล่งที่มา : SteelBB
Cr.http://iiu.isit.or.th