“พาณิชย์” ปลื้ม ท่อเหล็กไทยได้รับการเว้นภาษีนำเข้า 25% จากสหรัฐเป็นรายครั้ง เตรียมลุ้น ยูเอสทีอาร์ประกาศเว้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมทั้งประเทศให้ไทย

นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ผู้ผลิตท่อเหล็กไทยที่ส่งออกไปตลาดสหรัฐ ได้ประสานผู้นำเข้าสหรัฐเพื่อขอให้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยกเว้นการเก็บอากรนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมเป็นรายพิกัดที่นำเข้าจากไทย โดยล่าสุดกระ ทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ยกเว้นการเก็บอากรนำเข้าให้กับท่อเหล็กที่นำเข้าจากไทยของการ ส่งออกแต่ละครั้งไปสหรัฐ (ราย ชิปเมนต์)

“แม้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะไม่ได้ยกเว้นภาษีให้ท่อเหล็กของไทยทั้งหมด โดยให้การส่งออกแต่ละรอบจะต้องให้ผู้นำเข้าสหรัฐทำเรื่องมา ขออนุญาตกับกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ซึ่งแม้จะมีความยุ่งยากในเรื่องขั้นตอน แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีที่สินค้าท่อเหล็กไทยถูกเว้นการเก็บภาษี โดย ล็อตล่าสุดที่มีการส่งออกไปก็ไม่ถูกการเก็บภาษีนำเข้าอัตรา 25% จากสหรัฐ” นายวันชัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กลุ่มผู้ประกอบการสินค้าแผ่นเหล็กรีดร้อนและแผ่นเหล็กรีดเย็นของไทยกำลังประสานไปยังผู้นำเข้าสหรัฐให้ยกเว้นภาษีการนำเข้าเช่นเดียวกับสินค้าท่อเหล็ก ส่วนกลุ่มสินค้าอะลูมิเนียมยังไม่มีการประ สานไปยังผู้นำเข้าสหรัฐ

นายวันชัยกล่าวว่า ส่วนการขอยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมทั้งประเทศนั้น ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ยื่นรายละเอียดไปยังผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) ในการประชุมกรอบความตกลงด้านการค้าและการลงทุนระหว่างไทย-สหรัฐ (ทิฟฟา) เมื่อช่วงกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยยืนยันถึงความเป็นมิตรประเทศและความสัมพันธ์ที่มั่งคงระหว่างไทยและสหรัฐมาอย่างยาว นาน คาดว่ายูเอสทีอาร์จะมีการประกาศผลว่าจะยกเว้นการเก็บภาษีเหล็กอะลูมิเนียมทั้งประเทศให้กับไทยในเร็วๆ นี้จากเดิมที่จะมีการประกาศผลในวันที่ 1 พ.ค.2561 แต่ได้เลื่อนผลการพิจารณาออกไปก่อน

ที้งนี้ การเก็บภาษีสิน ค้าเหล็กและอะลูมิเนียมของ สหรัฐเป็นไปตามมาตรา 232 (เพื่อความมั่นคง) โดยประธานาธิบดีสหรัฐได้ลงนามคำสั่งเก็บภาษีสินค้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากทั่วโลกในอัตรา 25% และ 10% ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2561 ที่ผ่านมา.