สำนักงานสถิติจีน เปิดเผย ยอดการผลิตเหล็กดิบของจีนเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ 2018 อยู่ที่ 136.82 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 5.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

สำนักงานสถิติจีน ได้รวมตัวเลขการผลิตเหล็กดิบ สองเดือนเข้าด้วยกันเพื่อลบล้างผลกระทบจากการผลิตในช่วงวันตรุษจีน 15-21 กุมภาพันธ์

ยอดผลิตเหล็กดิบเฉลี่ยรายวันของจีนในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์อยู่ที่ 2.32 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 7.2% เมื่อเทียบกับช่วงปลายเดือนธันวาคม ส่วนยอดผลิต pig iron ในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์อยู่ที่ 113.31 ล้านตัน ลดลง 1.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ผู้ผลิตเหล็กทางตะวันออกของจีนแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า โรงงานเหล็กในจีนส่วนใหญ่ยังคงรักษาการผลิตให้อยู่ในระดับปกติในช่วงเทศกาลวันหยุดตรุษจีน และนั่นเป็นเหตุให้ยอดผลิตเหล็กดิบเดือนกุมภาพันธ์ ยังคงอยู่ในระดับสูง ส่วนยอดการผลิตเหล็กดิบเดือนมีนาคม มีแนวโน้มลดลงเล็กน้อย เนื่องจากโรงงานผลิตเหล็กหลายแห่งกำลังดำเนินการซ่อมบำรุง

ขณะที่นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมในเซี่ยงไฮ้มีความเห็นตรงข้าม และให้ความเห็นว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ยอดผลิตเหล็กดิบเดือนมีนาคมอาจเพิ่มขึ้น การฟื้นตัวของราคาเหล็กปัจจุบันอาจไม่ยั่งยืนเนื่องปริมาณสต๊อกเหล็กในตลาดอยู่ในระดับสูง นักวิเคราะห์กล่าวสมาคมเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศจีนรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านว่า ยอดการผลิตเหล็กดิบของบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมในช่วงวันที่ 21-28 กุมภาพันธ์ อยู่ที่ 1.88 ล้านตันต่อวัน เพิ่มขึ้น 4.4% เมื่อเทียบกับช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์

ขณะที่ปริมาณสต๊อกเหล็กตามการรายงานของ CISA ณ 28 กุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 19.4% เมื่อเทียบกับช่วงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และเพิ่มขึ้น 6.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่ 13.97 ล้านตัน CISA คาดการณ์ยอดการผลิตเหล็กดิบเฉลี่ยรายวันในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ประมาณ 2.3 ล้านตันต่อวัน เพิ่มขึ้น 2.3% เมื่อเทียบกับกลางเดือนกุมภาพันธ์ และ เพิ่มขึ้น 0.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

Cr. http://iiu.isit.or.th

SteelHome