เมื่อวันอังคารได้มีการเปิดเผย รายงานของ Australia’s Department of Industry, Innovation and Science ได้คาดการณ์ว่าในปี 2018 การผลิตเหล็กของจีนจะอยู่ในระดับสูงสุด ก่อนที่จะลดระดับลงในปี 2019 เนื่องจากความต้องการในประเทศที่ลดลง

จากรายงานดังกล่าว ได้ประเมินการผลิตของจีนอยู่ที่ 886 ล้านตัน ในปีนี้ และจะลดลงอยู่ที่ 861 ล้านตัน ในปี 2019 และอยู่ที่ 842 ล้านตัน ในปี 2020
การผลิตของประเทศถูกขับเคลื่อนจากความต้องการที่แข็งแกร่งจากภาคการก่อสร้าง และส่วนที่รองลงมาคือการผลิตยานยนต์  การบริโภคเหล็กของจีนคาดว่าจะลดลง 1.9% ในปี 2019 และจะลดลง 2.3% ในปี 2020 อยู่ที่ 776 ล้านตัน ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการก่อสร้างที่อยู่อาศัย และการลงทุนภาครัฐที่ล่าช้า

โดยที่การคาดการณ์ของ Australia’s Department of Industry, Innovation and Science สอดคล้องกับการคาดการณ์ของChina Iron and Steel Association (CISA )โดยระบุว่าปัจจัยสำคัญคือความพยายามในการลดมลพิษของจีน

Jim Su Chang Yong, director of CISA’s international company department. ได้กล่าวว่า ณ ตอนนี้ เศรษฐกิจของจีนได้ก้าวสู่ยุคใหม่และอุตสาหกรรมเหล็กของจีนได้ก้าวเข้าสู่ฉากใหม่ของอุตสาหกรรมได้ก็ต่อเมื่อการผลิตและการบริโภคอยู่ในระดับสูงสุด และมีความขัดแย้งของโครงสร้างอุปสงค์-อุปทานที่ไม่สมดุลในระยะยาว

Jim Su  กล่าวว่า “การผลิตที่ลดลงในช่วงheating seasonของปีที่แล้ว ที่มีผลต่อการผลิตเหล็กในเขตBeijing-Tianjin Hebei มาในปีนี้ผลกระทบจากการควบคุมการผลิตเพื่อสิ่งแวดล้อมซึ่งขยายไปยังYangtze River Deltaและ Fenwei Plain อย่างรวดเร็ว” กระทรวงการคลังจีนได้กล่าวเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน การผลิตภายในประเทศดูเหมือนเผชิญกับแรงกดดัน จากการที่จีนได้ปรับลดภาษีนำเข้าโลหะหลายชนิดซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์เหล็ก โดยลดลง จาก 11.5% เหลือเพียง8.4% ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน  โดยการลดภาษีเป็นส่วนหนึ่งในการพยายามที่จะเพิ่มการนำเข้าของปี 2018 โดยจะมีผลกับการนำเข้าเครื่องจักร  เครื่องใช้ไฟฟ้า และสิ่งทอ

ทางด้านรัฐบาลของออสเตรเลียกล่าวว่า มาตราการที่จะใช้ในช่วงในฤดูหนาวของปี 2018–19 มีเป้าหมายที่จะลดกำลังการผลิตของเตา blast furnace (BF) ในเมืองที่ได้ระบุไว้แล้ว คาดว่าการควบคุมด้านมลพิษดังกล่าวจะมีผลต่อการผลิตเหล็กมากกว่า 440 ล้านตันของกำลังการผลิต ซึ่งคล้ายกับการลดอุปสงค์สำหรับวัตถุดิบในการผลิตเหล็ก เช่น สินแร่เหล็กและmetallurgical coal

หน่วยงานของออสเตรเลีย กล่าวว่า 8 เดือนแรกของปี 2018 การส่งออกเหล็กของจีนลดลง 13%  เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีปริมาณอยู่ที่ 47 ล้านตัน ซึ่งความต้องการภายในประเทศที่แข็งแกร่งจะเป็นตัวดูดซับผลผลิตภายในประเทศที่มากขึ้น
โดยคาดว่าการส่งออกจะเพิ่มมากขึ้น จะเป็นผลโดยตรงจากตลาดเกิดใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตาม การผลิตที่ลดลงจะมีผลต่อศักยภาพในการผลิตเพื่อการส่งออก

— Clement Choo
แหล่งที่มา : Steel BB
Cr. iiu.isit.or.th