กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (MIIT) ของจีนเปิดเผยรายชื่อบริษัทผู้ผลิตเหล็กกล้าที่ผ่านคุณสมบัติตามมาตรฐานอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าของจีนว่า มีจำนวนลดลงจาก 304 แห่ง เหลือ 256 แห่ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เพื่อเป็นการยกระดับการจัดการมาตรฐานอุตสาหกรรมเหล็กกล้าในประเทศ ทางกระทรวงฯได้ประกาศใช้ข้อบังคับเมื่อปี 2558 เพื่อเริ่มจัดการรายชื่อบริษัทเหล็กกล้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอย่างมีพลวัต

บริษัทเหล็กกล้าที่อยู่ในบัญชีรายชื่อจะต้องผ่านคุณสมบัติ 5 ประการ ซึ่งรวมถึง คุณภาพสินค้า กระบวนการการผลิตและอุปกรณ์ การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม การใช้พลังงานและการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างครอบคลุม การผลิตที่มีความปลอดภัย และสุขภาพของพนักงานและความรับผิดชอบต่อสังคม

กระทรวงฯระบุว่า บริษัทเหล็กกล้า 12 แห่ง จะได้รับการบรรจุชื่อเข้าไปในบัญชีรายชื่อบริษัทที่ผ่านคุณสมบัติ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้ได้ยกเลิกการผลิตที่ล้าหลังหรือได้ผนวกรวมเข้ากับบริษัทเหล็กกล้าอื่นๆที่มีคุณสมบัติเหมาะสมแล้ว

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศเปิดเผยว่า บริษัทเหล็กกล้าทั้งหมด 17 แห่งได้รับคำสั่งให้ดำเนินการตามข้อกำหนด เนื่องจากไม่ผ่านข้อกำหนดด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม หรือการยกเลิกการผลิตที่ล้าหลัง

–อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย จิตวัฒน์ วิจิตรถาวร/สุนิตา โทร.02-2535000 ต่อ 315 อีเมล์: sunita@infoquest.co.th–