การส่งออกเหล็กตุรกีขยายตัวได้ดีด้วยแรงหนุนจากอุปสงค์เหล็กในตลาดยูโรโซนและเอเชีย

ยอดการส่งออกเหล็กของประเทศตุรกีพุ่งสูงถึง 21.3% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อยู่ที่ 8.3 ล้านตัน ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2017 เป็นผลมาจากอุปสงค์เหล็กที่เพิ่มมากขึ้นในสหภาพยุโรปและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากข้อมูลล่าสุดการส่งออกเหล็กของตุรกีทำให้รายได้ของผู้ผลิตเหล็กในประเทศตุรกีเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 21.3% อยู่ที่ 4.9 ล้านบาท

ในช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ ยอดการส่งออกเหล็กจากประเทศตุรกีไปยังสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้ EU กลายมาเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของตุรกีในช่วงเวลานี้ โดยเพิ่มขึ้น 109% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อยู่ที่ 2.5 ล้านตัน ในขณะที่การส่งออกไปยังตะวันออกกลางซึ่งเคยเป็นตลาดส่งออกหลักของตุรกีมียอดการส่งออกเหล็กลดลงไปอยู่ที่ 1.8 ล้านตัน

การส่งออกผลิตภัณฑ์เหล็กของตุรกีไปยังอเมริกาเหนือในช่วง 5 เดือนแรกปีนี้อยู่ที่ 1.3 ล้านตัน

ขณะที่การส่งออกเหล็กไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 697,000 ตัน นอกจากนี้ตุรกียังส่งออกผลิตภัณฑ์เหล็กจำนวน 638,000 ตันไปยังประเทศแอฟริกาเหนือในช่วงนี้ ส่วนการส่งออกเหล็กไปยังประเทศสเปน สิงคโปร์ ฮ่องกง อิตาลี และสหราชอาณาจักร ตั้งแต่มกราคมถึงพฤษภาคมปีนี้ก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ยอดการส่งออกผลิตภัณฑ์เหล็กของประเทศตุรกีเพิ่มขึ้น 16.9% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อยู่ที่ 1.5 ล้านตัน รายได้จากการส่งออกเพิ่มขึ้นถึง 29.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่ 966 ล้านตัน

การส่งออกเหล็กของตุรกีขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมากเป็นผลมาจากการที่ตุรกีได้มองหาตลาดส่งออกอื่นๆ เพิ่มขึ้นเนื่องจากตลาดหลักอย่างตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือนั้นมีปัญหามากมาย ส่งผลให้ยอดการส่งออกไปยัง EU เพิ่มขึ้นถึง 109% และการส่งออกไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 626% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้

Cr: แปลและเรียบเรียงโดยสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย