การลดการผลิตในช่วงฤดูหนาวของจีนมีผลกระทบน้อยต่อปริมาณผลผลิต

มณฑลและเมืองต่างๆ ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของจีนในการควบคุมมลภาวะช่วงฤดูหนาวในปี 2018 นี้ ได้มีการปล่อยแผนที่จะใช้สำหรับการลดการผลิตที่มาจากเตาบลาสต์ (blast furnace) ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งตลาดเห็นว่า ถึงแม้จำนวนเมืองที่มีการควบคุมการผลิตในปีนี้ได้ขยายเพิ่มจาก “2+26” เมืองในปีที่แล้ว (ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ทางเหนือถึงพื้นที่เมืองทางตะวันออกของจีน) แต่ปริมาณการลดการผลิตในปีนี้จะมีจำนวนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งผลให้ความเชื่อมั่นในตลาดช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมลดลง

การที่ปริมาณการลดการผลิตในฤดูหนาวปีนี้น้อยลง เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลกลางสั่งห้ามลดการผลิตตามอำเภอใจและมีความต้องการที่จะปรับปรุงด้านการปกป้องสิ่งแวดล้อมของโรงงานเหล็ก โดยมอบนโยบายที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในตลาดเชื่อว่านอกเหนือจากปัจจัยทางด้านฤดูกาลที่ควบคุมผลผลิตในช่วงฤดูหนาวแล้วนั้น มาตรการด้านการควบคุมสิ่งแวดล้อมก็จะมีผลกระทบต่อการผลิตเหล็กมากกว่าช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน เมือง Tangshan ในมณฑล Hebei และ เมือง Handan ได้ปล่อยรายละเอียดของแผนการลดการผลิตสำหรับทุกๆ โรงงานเหล็กในเขตพื้นที่ ในขณะที่มณฑล Jiangsu เมือง Lvliang ของมณฑล Shanxi และเมือง Zhengzhou ของมณฑล Henan ได้มีการแสดงแผนร่างเป็นเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงจากการปรับลดการผลิต  (ดูรายละเอียดได้จากตารางด้านบน)

มณฑล Shaanxi มณฑล Shandong และมณฑล Anhui รวมถึงเขตปกครองตนเอง Tianjin และเมือง Linfen ของมณฑล Shanxi ได้มีการออกแผนร่างสำหรับการลดการผลิตในช่วงฤดูหนาว [ดูตารางเพื่อดูรายละเอียด]

เมือง Tangshan จะเริ่มใช้แผนการลดการผลิต ในวันที่ 1 ตุลาคม แต่แหล่งข่าวจากโรงงานเหล็กกล่าวว่า โรงงานเหล็กส่วนใหญ่จะยังไม่เริ่มลดการผลิตจนกว่าจะถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน

เทรดเดอร์และโรงงานเหล็กเชื่อว่าผลผลิตของผลิตภัณฑ์เหล็กดิบในเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายนยังจะคงมีปริมาณสูงเทียบเท่าเดือนกันยายน โดยที่ผลผลิตเหล็กดิบรายวันของจีนในเดือนกันยายนแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ 2.695 ล้านตันต่อวัน เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน และเพิ่มขึ้น 7.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ความต้องการของผู้ใช้ยังมีอยู่อย่างแข็งแกร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคของการก่อสร้าง ช่วยหนุนราคาในเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน โดยราคาสปอตของเหล็กเส้นในทางตะวันออกของจีนในเดือนตุลาคม เฉลี่ยอยู่ที่ 4,613 หยวน/ตัน($669/ตัน) เพิ่มขึ้น 1.7% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า แต่ความไม่แน่นอนของความต้องการก็กำลังเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ใช้ปลายทางอาจมีความต้องการน้อยลงในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม แต่ในส่วนของผลผลิตเหล็กดูเหมือนจะไม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

— Zhang Jing
แหล่งที่มา : Steel BB