การลดการผลิตเหล็กของจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนกันยายน และคาดว่าจะขยายเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากจีนจะจำกัดการผลิตเหล็กดิบ (crude steel) ในปี 2021 และเน้นที่การใช้พลังงานที่ลดลง แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งโรงงานบางแห่งคาดว่า การลดกำลังการผลิตเหล็กของจีนจะเพิ่มขึ้นอีกในปลายเดือนกันยายน หรือตุลาคม ส่วนใหญ่เนื่องจากการลดลงโดยรวมภายในกลางเดือนกันยายนยังคงไม่เพียงพอที่จะรักษาผลผลิตเหล็กดิบของประเทศในปี 2021 ให้อยู่ในระดับเดียวกับปี 2020 โดยในช่วงมกราคม-กรกฎาคม ผลผลิตเหล็กดิบของจีนเพิ่มขึ้น 8% หรือ 48 ล้านตัน จากปีก่อน

คาดว่าจะมีการลดกำลังการผลิตในภาคตะวันออกและตอนใต้ของจีนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ เนื่องจากมณฑลเจียงซู (Jiangsu) เจ้อเจียง (Zhejiang) ยูนนาน (Yunnan) กวางสี (Guangxi) และกวางตุ้ง (Guangdong) ยังคงตามหลังเป้าหมายในการลดการใช้พลังงาน

In tandem with the accelerated steel output cuts, Chinese domestic hot rolled coil sales margins rose 41% to $165/mt on Sept. 13 from $117/mt on Sept. 1. The S&P Global Platts IODEX 62% Fe index dropped 15% to $123/mt over the same period from $144/mt.

ควบคู่ไปกับการลดผลผลิตเหล็กแบบเร่งด่วน ทำให้มาร์จิ้นจากการขายเหล็กแผ่นรีดร้อน (hot rolled coil) ในจีนเพิ่มขึ้น 41% อยู่ที่ $165/ตัน เมื่อวันที่ 13 ก.ย. จาก ในวันที่ 1 ก.ย. อยู่ที่ $117/ตัน

— Steel Business Briefing
แหล่งที่มา : Steel Business Briefing
Cr. IRON&STEEL INTELLIGENCE UNIT