ราคาเหล็กลดลง ราคาแร่เหล็กพุ่งขึ้นจากความคาดหวังในการฟื้นตัวของการผลิตเหล็ก

ราคา Coking coal ปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่ราคา coke มีแนวโน้มลดลง

สำนักข่าว Reuters รายงาน ราคาซื้อขายเหล็กในตลาดล่วงหน้าของจีนปรับตัวลดลงในวันจันทร์ที่ 8 มกราคม 2018 เนื่องจากอุปสงค์ตกต่ำท่ามหิมะตกหนักและสภาพอากาศที่หนาวจัด

ราคาซื้อขายเหล็กเส้น rebar ในตลาดล่วงหน้า Shanghai Futures Exchange ลดลง 0.7% ปิดตลาดช่วงพักกลางวันอยู่ที่ 3,764 หยวน หรือ $580.24 ต่อตัน

ผู้ค้าเหล็กในเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ผู้ผลิตเหล็กจะลดราคาลงเนื่องจากความต้องการใช้เหล็กลดลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่หิมะตกหนัก ซึ่งโดยทั่วไปความต้องการเหล็กจะอ่อนตัวลงในช่วงฤดูหนาวเนื่องจากอุณหภูมิต่ำทำให้กิจกรรมในภาคก่อสร้างลดลง

ทางด้านของวัตถุดิบ ราคาสินแร่เหล็กในตลาด Dalian Commodity Exchange ปรับเพิ่มขึ้น 0.5% อยู่ที่ 542 หยวนต่อตัน ตามความหวังว่าผู้ผลิตเหล็กจะเรียกรับสินค้าเพื่อสต๊อกวัตถุดิบก่อนกลับมาผลิตอีกครั้งในเดือนมีนาคม 2018 สำหรับราคา coke ในตลาดประเทศจีนลดลง 0.5% อยู่ที่ 2,059.5 หยวนต่อตัน ขณะที่ราคา coking coal เพิ่มขึ้น 0.7% อยู่ที่ 1,360.5 หยวนต่อตัน

ตามรายงานของ Metal Bulletin เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พบว่า ราคาแร่เหล็ก ณ ท่าเรือชิงเต่าของจีนอยู่ที่ $76.8 ต่อตัน เพิ่มขึ้น 0.26 เหรียญเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า
แหล่งที่มา : Reuters