กระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมของมาเลเซียเปิดเผยว่า มาเลเซียได้มีการจัดเก็บภาษีเพื่อตอบโต้การทุ่มตลาดสูงถึง 16.13% ในสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์เหล็กทรงเหล็กทรงแบน ที่มาจากจีนและเวียดนามเป็นระยะเวลา 5 ปี มีผลตั้งแต่ 8 มีนาคม

ทางกระทรวงกล่าวว่า ภาษีได้ครอบคลุม “การนำเข้าผลิตภัณฑ์เหล็กชนิดที่เจือและไม่เจอ (alloy or non-alloy) เหล็กแผ่นหนา (plated) เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีโดยวิธีจุ่มร้อนทั้งชนิดม้วนและชนิดแผ่น (galvanized iron coils/sheets or galvanized steel coils/sheets – galvanized iron)

ภาษีดังกล่าวเป็นผลมาจากการยื่นคำร้องโดยบริษัท FIW Steel โดยได้กล่าวว่าการนำเข้าเป็นสาเหตุให้ “เกิดความเสียหาย แก่บริษัทภายในประเทศ ที่ผลิตสินค้าประเภทเดียวกัน””

ในบรรดาผู้ผลิตของจีน บริษัท Angang Steel ถูกเก็บภาษีอยู่ที่ 10.02% บริษัท Bengang Steel Plates ถูกเก็บภาษีที่ 10.62% และบริษัท BX Steel POSCO Cold Rolled Sheet ถูกเก็บภาษีอยู่ที่ 5.47%. ในขณะที่ผู้ผลิตจีนรายอื่นๆได้ถูกเรียกเก็บภาษีที่ 16.13%.

ผู้ผลิตในเวียดนาม ที่ได้รับผลกระทบซึ่งได้รวมถึง บริษัท China Steel Sumikin ถูกเรียกเก็บภาษีอยู่ที่ระดับ 3.76% ในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นเผชิญกับการเก็บภาษีอยู่ 15.69% ซึ่งในการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวจะไม่ได้มีการเรียกเก็บจาก 3 บริษัท เนื่องจากการกำหนดราคาส่งออกของผลิตภัณฑ์ที่ส่งไปยังประเทศมาเลเซียนั้นสูงกว่าราคาภายในประเทศ ได้แก่ บริษัท China’s Fujian Kaijing Greentech Materials บริษัท Tianjin Haigang Steel Coil และ Vietnam’s Hoa Sen Group.

Cr.
— Clement Choo
แหล่งที่มา : Steel Business Briefing